ตลาดจั๊กจั่น ( The Cicada Market )
ระยะทางจากที่พักประมาณ 10 กิโลเมตร

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ มีนักท่องเที่ยวต่างพากันหลั่งไหลไปเป็นจำนวนไม่น้อย เป็นพื้นที่นัดพบระหว่างผู้ซื้อและผู้สร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะ ประเภทต่างๆ ได้นำมาแสดง แลกเปลี่ยนหรือซื้อขายกัน เป็นผลงานที่ทำมาจากความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ นำสิ่งของมาประยุกต์ประดิษฐ์เพื่อมาจำหน่ายถูกใจสไตล์วัยรุ่น แถมยังมีวงดนตรีมาบรรเลงเพลง เพื่อขับกล่อมนักท่องเที่ยวต่างๆที่เดินชมสินค้าภายในตลาด

 เวลาเปิดตลาด ศุกร์-เสาร์  16.00 น.-23.00 น. อาทิตย์  16.00 น.-22.00 น.

 

 

 

 
 
 
 

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน
ระยะทางจากที่พักประมาณ 15 กิโลเมตร

เป็นสีสันยามราตรีของหัวหิน เป็นถนนคนเดิน นักท่องเที่ยวจะได้เดินจับจ่ายซื้อของกินหรือของที่ระลึกได้ที่นี้ ถนนเดชานุชิตตัดตั้งฉากกับถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นถนนเมนหลักของหัวหิน ดังนั้นจะมองหาตลาดโต้รุ่งหัวหินได้ไม่ยากนัก ตลาดโต้รุ่งหัวหิน เป็นที่คุ้นเคยในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองจากทั่วประเทศ อาหารไทย เช่น ผัดไทย หอยทอด กระเพาะปลา หมูสะเต๊ะ ซีฟู๊ด อาหารหวานก็มี โรตี ไอศกรีม ขนมไทย ผลไม้ นอกจากนี้ยังมีขายเสื้อผ้า กระเป๋า งานหัตกรรม ภาพวาด โคมไฟ และอื่นๆ ซึ่งประมาณ 4 โมงเย็นของทุกวัน บรรดาแม่ค้าจะเริ่มทยอยออกมาตั้งร้าน ซึ่งกว่าจะครบทุกร้านก็ราว ๆ 5 โมงครึ่ง ก็จะเปิดขายเรื่อยไปจนตลาดวายประมาณ 5 ทุ่ม

   
 
 
 

เพลินวาน
ระยะทางจากที่พักประมาณ 17 กิโลเมตร

สถานที่…หยุดเวลาในอดีตไว้ หมู่บ้านย้อนยุค ศุนย์รวมความสุข ชิมรสชาติอาหารและขนมหวานหลากหลายประเภท เลือกซื้อเสื้อผ้า ดูหนังกลางแปลง สัมผัสบรรยากาศแห่งอดีตปี พ.ศ.2499 ที่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายขนม ร้านเหล้าในสมัยก่อน เป็นสถานที่เน้นการขายอารมณ์และความรู้สึกมากกว่าตัวผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของที่ใช้ในการตกแต่ง เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของพนักงานซึ่งจะเป็นของที่ใช้จริงในสมัยนั้น แต่ที่โดดเด่นไม่เหมือนที่อื่นก็คือข้าวของที่นี่สามารถซื้อขายได้จริง ในส่วนของงานวัดซึ่งจะมีทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นอกจากแบบย้อนยุคแล้ว ยังจะมีพื้นที่สำหรับเด็กนักเรียนเข้ามาขายของหารายได้พิเศษ

   
 
 
 

วนอุทยานปราณบุรี
ระยะทางจากที่พักประมาณ 7 กิโลเมตร

เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประกอบด้วย ป่าชายเลน และมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนและกิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติไปตามคลองน้ำพร้อมกับการชม ปู ปลา นกชนิดต่างๆ เส้นทางป่าชายเลนเป็นสะพานไม้ยกระดับ สามารถเที่ยวชมและศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด บริเวณทางเดินติดตั้งป้ายสื่อความหมายตลอดเส้นทาง วนอุทยานปราณบุรีมีหาดทรายขาวสะอาดร่มรื่นด้วยแนวสนทอดยาว 1 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของอุทยานฯ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล หมู่เกาะเล็กใหญ่เรียงราย เขาเต่า และเขาตะเกียบ

   
 
 
 

วัดถ้ำเขาเต่า
ระยะทางจากที่พักประมาณ 3 กิโลเมตร

เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงเหมาะสำหรับที่จะสักการะกราบไหว้บูชาพระ เปลี่ยนวัตถุมงคล พร้อมกับชมวิถีชีวิตของชาวประมงชุมชนเขาเต่า วิวทะเลที่สวยงามมองเห็นสวนสนและเขาตะเกียบ อีกทั้งยังสามารถนั่งพักผ่อนหรือจะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ หากมีโอกาสควรเดินขึ้นไปสักการะพระพุทธศากยชินมหาราชองค์ใหญ่อยู่บนเชิงเขาติดทะเล ซึ่งข้างบนมีวิวทิวทัศน์สวยงามมาก  มีบริเวณที่ดินครอบคลุมถึงไหล่เขาข้างหาดทรายน้อยซึ่งสามารถเดินไปทะลุยังฝั่งหาดทรายน้อยได้ และจากหาดทรายน้อยก็มีเส้นทางเดินไปวัดถ้ำเขาเต่าเช่นกัน

   
 
 
 

วัดห้วยมงคล
ระยะทางจากที่พักประมาณ 30 กิโลเมตร

สถานที่สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วทั้งประเทศได้มากราบไหว้นมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมปิดทององค์พระ บ้างก็เดินรอบหลวงปู่ทวดเพื่อความเป็นสิริมงคล มีทั้งการเปลี่ยนวัตถุมงคล เช่าพระเพื่อไปบูชา เป็นของฝาก และมีรูปปั้นช้างแกะสลักไม้ที่ผู้คนต่างพากันรอดท้องช้างเพื่อเป็นสิริมงคล วัดห้วยมงคลยังเป็นสถานที่เผยแพร่พระพุทธศาสนา เป็นที่อบรมศีลธรรมแก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดจึงมีอนุภาพและความศักดิ์สิทธิ์เป็นทวีสิทธิ์ ดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ การเดินทางคมนาคมสะดวกสบาย

   
 
 
 

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
ระยะทางจากที่พักประมาณ 15 กิโลเมตร

เป็นตลาดน้ำที่เน้นจุดขายทางธรรมชาติ จะเป็นเหมือนตลาดน้ำอโยธยา แต่สถาปัตยกรรมของที่หัวหิน จะเป็นแบบ ‘‘วิคตอเรีย’’ ในรูปแบบของรัชกาลที่ 6 ที่ผ่านมาทั้งรูปร่างตัวอาคารและอื่นๆ มีกลุ่มเรือพาย มีสินค้าของกินทุกชนิดประเภทใส่เรือพายไปมาในสระขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้คนได้สัมผัสหาซื้อสิ่งของได้กินเล่นกัน เปรียบเสมือนว่าได้เข้ามาจุดนี้แล้วได้ย้อนอดีตไปดูตามบ้านเรือน ห้วย หนอง คลอง บึง แบบโบราณเก่าแก่ของประเทศไทย ภายในตลาดมีร้านค้ามากมายกว่า 250 ร้าน มีร้านค้าที่ตกแต่งแบบเก๋ไก๋ มีมุมถ่ายภาพหลายมุมที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์แสง สี เสียง ทุกวันรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เริ่มตั้งแต่ 10.00-23.00 น.